วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ผัดกุ้งแอสพารากัสกับข้าวโพดอ่อน : stir fried prawns with green asparagus and baby corn

ข้าวโพดอ่อนกรอบๆ บวกกับความหวานของ asparagus กับกุ้งสดหวานกรอบ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แค่จานนี้จานเดียว ก้อทานข้าวได้หลายถ้วยแล้วค่ะ
ส่วนผสม

กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกและผ่าเส้นดำออก 200 กรัม ประมาณ 10 ตัว
แอสพารากัสกับข้าวโพดอ่อน 1 แพค
น้ำมัน 3 ชต
ขิงซอยสะเอียด (ใส่หรือไม่ใส่ก้อได้) 1 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
น้ำตาล ¼ ชช
ซีอิ้วขาว สูตร 1 ตราภูเขาทอง 1 ชต
น้ำมันงา 1/8 ชช
ซอยหอยนางรม ตราภูเขาทอง 1 ชต
น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง ¼ ชช
กระเทียมสับละเอียด 1 ชต
เห็ดหูหนู พอประมาณ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/8 ถ้วย

ขั้นตอน
1. เมื่อซื้อแอสพารากัสมา เราควรจะเด็ดก้าน เหลือแต่ส่วนที่อ่อนไว้ โดยการจับปลายทั้งสองด้านแล้วงอ แอสพากัสจะหักเหลือไว้แต่ส่วนที่อ่อน ล้าง แอสพารากัส ข้าวโพดอ่อน และ เห็ดหูหนูให้สะอาด
2. ผสม น้ำตาล น้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม แหละน้ำส้มสายชู ให้เข้ากัน
3. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน นำกุ้งไปทอด ทีละด้าน ให้ไม่ต้องสุกมาก ตักขึ้นมาพักไว้
4. เจียวกระเทียมกับขิง กับน้ำมันในกะทะเดิม ใส่ ข้าวโพดอ่อน แอสพารากัส และ เห็ดหูหนู ประมาณ 1-2 นาที ใส่ กุ้ง และ เหล้าจีน ผัดต่อ 30 วินาที ถ้ากะทะแห้ง ให้คอยเติมน้ำทีละ 1 ชต และ ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 คนให้เข้ากัน ตักเสริฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น