ทุกประเทศมีสูตรไก่ทอดที่แตกต่างกันไป สูตรนี้เป็นแบบของญี่ปุ่นและก็ง่ายมากๆด้วย ไก่ชิ้นเล็กๆทอดกรอบบีบมะนาว จิ้มกับมายองเนส เข้ากันเป็นที่สุด ช่วงบอลโลกแบบนี้ทำเป็นกับแกล้ม ทานเพลินๆกันนะคะ
ส่วนผสมไก่สะโพกไม่มีกระดูก ติดหนัง 2 ชิ้น (350 กรัม)
ซีอิ้วญี่ปุ่นกลิ่นขิงกระเทียม 1 ½ ชต
เกลือ พอประมาณ
แป้งมันฝรั่ง หรือ แป้งข้าวจ้าว 40 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ 20 กรัม
น้ำมัน สำหรับทอด
เลมอน หรือ มะนาว และ มายองเนสญี่ปุ่น สำหรับเสริฟ
กระเทียมฝาน 10 กรัม (5 กลีบ)
ขิงฝาน 20 กรัมซีอิ้วญี่ปุ่นตราคินซัน 100 ml
1. ทำซีอิ้วญี่ปุ่นกลิ่นขิงกระเทียม โดยการแช่กระเทียมและขิงไว้ในซีอิ้ว ประมาณครึ่งวัน
2. หั่นไก่เป็นลูกเต๋า ให้เป็นชิ้นพอคำ หมักด้วยซีอิ้วกลิ่นขิงกระเทียม ประมาณ 10 นาที และปรุงรสด้วยเกลือ
4. ทอดในไฟกลางให้กรอบเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสริฟพร้อมมะนาวและมายองเนส
+ แป้งมันฝรั่ง (potato starch) หรือ katakuriko สามารถหาซื้อได้ที่ fuji หรือห้างที่ขายของญี่ปุ่นเยอะๆนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น