วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ตุ๋นมะระซี่โครงหมู : pork ribs steamed with bitter melon

การใช้ไอน้ำตุ๋นอาหารเป็นการตุ๋นอาหารอย่างช้าๆ แต่จะได้อาหารที่รสชาติละมุนกว่าการตุ๋นบนเตาแก๊สโดยตรง หลักสำคัญของการปรุงอาหารวิธีนี้คือ น้ำซุปจะต้องท่วมเครื่องที่เราจะตุ๋น และใส่น้ำในซึ้งให้มากพอเพราะจะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และมะระจะต้องนำไปคลุกเคล้ากับเกลือเพื่อลดความขมและนำไปล้าง
ส่วนผสม


กระดูกหมู                   300 กรัม
มะระ                           1 ลูก
เกลือ
เห็ดหอมแห้ง              6-8 ชิ้น
รากผักชี หั่นละเอียด 4 ราก
หอมแดงซอย            2 -3 หัว
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
เต้าเจี้ยว                    3 ชต
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 2-4 ชต
น้ำตาล นิดหน่อย
พริกไทย นิดหน่อย 

วิธีทำ


1. ลวกกระดูกหมูเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก
2. ตัดมะระหัวท้าย และ แบ่งครึ่งตามแนวยาว และตัดให้ได้ท่อนละ 3-4 ชิ้น ตักเม็ดและไส้สีขาวออกให้หมด นำไปคลุกกับเกลือ ทิ้งไว้ 20 นาที และนำไปล้างน้ำออก หรือจะนำไปลวกก่อนนำไปตุ๋นก็ได้
3. ล้างเห็ดหอม และแช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาที บีบน้ำออกให้หมด ตัดก้านออก
4. โขลกรากผักชี หอมแดง และเกลือ ด้วยครกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำกระดูกหมู มะระ ใส่ในถ้วย ตามด้วย รากผักชีและหอมแดงที่โขลกแล้ว เต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาวตราภูเขาทอง น้ำตาล และ เกลือนิดหน่อย เติมน้ำให้ท่วม และปิดด้วยกระดาษฟอล์ย นำไปตุ๋นในซึ้งที่เติมน้ำไว้แล้ว ประมาณ 2 ชม หรือจนกว่ากระดูกหมูจะนุ่ม
6. โรยด้วยพริกไทย และ ขึ้นฉ่าย เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ
+ ถ้าไม่สะดวกใช้ซึ้ง ก็สามารถตุ๋นแบบใส่หม้อตั้งบนเตาแก๊ส หรือใช้หม้อตุ๋นไฟฟ้าก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น