วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ไก่รวน : dried fried chicken

ผ่านการไหว้กันไปอีกครั้งแล้ว ไก่ที่เหลือส่วนใหญ่ก็จะนำไปแปรรูปเป็นเมนูต่างๆ วันนี้เราจะมาทำเมนูไก่รวนแบบฉบับภูเขาทองกัน ใช้ไก่ต้มหรือนึ่งสับเป็นชิ้นๆมารวน กรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นซอส อร่อยมากๆเลยค่ะ ส่วนเนื้ออกไก่เก็บไว้ทำสลัดหรือจะเอาไปรวนให้หมดเลยก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม
ไก่ต้มหรือนึ่งครึ่งตัวสับ
เกลือ                                                         พอประมาณ
ซอสปรุงรสฝาเหลือง ตราภูเขาทอง         พอประมาณ
น้ำมัน                                                        ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำมันไฟกลางให้ร้อน
2. ใส่ไก่ลงไปในกะทะ พักไว้ให้ไก่เหลืองกรอบ โรยเกลือพอประมาณ กลับไก่อีกด้าน ปรับเป็นไฟอ่อน และรอให้ไก่เหลืองกรอบจนทั่ว

3. เมื่อไก่ดูเหลืองทั่วกันดีแล้ว เหยาะซอสปรุงรส ตราภูเขาทอง พอประมาณ ให้หอมฉุย คนให้เข้ากัน และเสริฟกับข้าวสวย ข้าวต้ม ข้าวเหนียว ตามใจชอบค่ะ

+ ซอสปรุงรส ฝาเหลืองจะมีกลิ่นหอม เข้มข้นกว่าฝาเขียว แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้ฝาเขียวแทนได้ อร่อยเหมือนกันค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ28 สิงหาคม 2553 เวลา 23:11

    ไก่กรอบและอยู่ได้นานมากครับ รสชาติเค็มกำลังดีและไม่หวานเหมือนอาหารทั่วไป เหมาะสำหรับวันสารทจีนมากครับ เพราะปรกติไม่รู้จะเอาไก่ไปทำอะไรดี ขอบคุณครับ

    ตอบลบ