วันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2553

สลัดเต้าหูกับน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น : tofu salad with vegetarian sesame dressing


มีเมนูเจมาฝากกันอีกแล้วค่ะ เต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีสำหรับอาหารเจเลยนะคะ เอามาทานคู่กับน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น เข้ากันมากๆ ส่วนผักใครชอบแบบไหนก็เพิ่มได้อีกตามสบายเลย  ขั้นตอนการทำน้ำสลัดอาจจะยุ่งยากนิดหน่อยแต่เก็บไว้ทานได้หลายมื้อเลยนะคะ
ส่วนประกอบ

เต้าหู้ชนิดนิ่ม
ผักสลัด

สำหรับซอสงาบด

งาขาวคั่ว                   75 กรัม
ซีอิ้วญี่ปุ่น ตราคินซัน 50 ml
น้ำตาล                       1 ช้อนโต๊ะ

สำหรับน้ำสลัดงา
ซอสงาบด                          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว                       2 ช้อนโต๊ะ
ขิงฝนละเอียดหรือสับละเอียด พอประมาณ
น้ำตาล นิดหน่อย
ถ้าไม่ทานเจให้ใส่น้ำผึ้งแทนน้ำตาล 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. คั่วงาด้วยไฟอ่อน และนำไปบดด้วยครกให้ละเอียด หรือ ใช้เครื่องปั่นเมล็ดกาแฟ ลักษณะของงาบดที่ได้ที่แล้วจะต้องเหนียว ผสมงาบดกับซีอิ้ว และน้ำตาลให้เข้ากัน
2. นำซอสงาบดมาผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำมันรำข้าว ขิง และน้ำตาลนิดหน่อย ให้ได้รสชาติที่ชอบ
3. จัดผักสลัดและหั่นเต้าหู้ และราดด้วยน้ำสลัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น