วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เห็ดหอมซีอิ้ว: Braised soy sauce mushroom

เทศกาลเจใกล้เข้ามาถึงแล้วนะคะ เห็ดหอมถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในหลายๆเมนู เพราะมีรสชาติที่อร่อยและให้รสสัมผัสที่เหมือนเนื้อ วันนี้เรามีเมนูง่ายๆมาเสนอค่ะ เห็ดหอมปรุงรสด้วยซีอิ้วสามารถทานกับข้าวต้มหรือนำไปปรุงกับอาหารจานอื่นๆเช่นผัดผัก หรือถ้านอกเทศกาลก็นำไปใส่ในกระเพาะปลาหรืออะไรได้อีกหลายเมนูเลยนะคะ 



ส่วนประกอบ

เห็ดหอมแห้ง                             100 กรัม
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง   30 ml
น้ำตาล                                      2 ช้อนชา
น้ำมันพอประมาณ

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดหอมให้สะอาดและแช่น้ำให้นิ่ม
2. ตัดก้านเห็ดหอม และเก็บน้ำเห็ดหอมไว้ นำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง
3. เทน้ำมันที่เหลือออก ในกะทะเดิมใส่น้ำแช่เห็ดหอมพอประมาณ ตามด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาล และผัดต่อไปจนน้ำแห้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น