วันพุธที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ปอเปี๊ยะเจ : Vegetarian spring roll

วันนี้ทางบริษัทได้มีการทำผัดไทสูตรเจ ให้กับทางโรงเจท่งเสียงที่อยู่แถวปากน้ำ แจกทานฟรี ถึงแม้อากาศจะร้อนไม่ค่อยสบายกาย แต่ก็สบายใจ แค่เห็นคนต่อแถวกันมากมาย บางคนมาต่ออีกหลายรอบก็ดีใจแล้ว ว่าแล้วก็มาทำปอเปี๊ยะกันดีกว่า (เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย) ปอเปี๊ยะ อาหารหยิบง่ายทานง่าย คราวนี้เรามีไส้แบบเจมีฝากเพื่อให้เข้ากับเทศกาล แต่ไส้สูตรนี้อร่อยและทานง่าย ทำทานได้ตลอดทั้งปี ทานคู่กับซอสพริกศรีราชาสูตรเจ เป็นอาหารว่างเพลินๆได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีหั่นฝอย                               ½ หัว
วุ้นเส้นแช่น้ำ                                       100 กรัม
เห็ดหอมซีอิ้วหั่น                                 พอประมาณ
หรือ เห็ดหอมธรรมดาแช่น้ำหั่น

ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง             2 ชต
ซอสปรุงรสฝาเหลือง ตราภูเขาทอง   1 ชช
น้ำเปล่า                                               1/4 - 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมัน
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ                                 20 แผ่น
แป้งมัน                                                2 ชต
น้ำเปล่า                                               4 ชต

วิธีทำ

1. ผสมแป้งมันและน้ำเปล่า 4 ชต ให้เข้ากัน นำไปกวนในกะทะ ตั้งไฟอ่อน จนแป้งสุกขาวใส พักไว้

2. ผัดกะหล่ำปลีกับน้ำมันให้สลด ตามด้วยเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และซอสปรุงรส ตราภูเขาทอง ใส่น้ำพอประมาณ และปิดฝา อบผักให้สุกนิ่ม ตามความชอบ และตามด้วยวุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
3. นำไส้มาวางบนแผ่น และม้วน ทาแป้งกาว ตามเส้นสีเขียวเหมือนในรูป พับปลายข้างซ้ายและขวาขึ้นมา ม้วนแผ่นออกห่างจากตัว ทาแป้งกาวที่ฝั่งปลายสุดและม้วนปิดปลายให่เรียบร้อย นำไปทอดให้สุกเหลือง เสริฟพร้อมกับซอสพริกศรีราชาสูตรเจ




+ ถ้าใช้เห็ดหอมธรรมดาอาจจะต้องปรุงรสให้เข้มขึ้นอีกหน่อยตามความชอบ

1 ความคิดเห็น: