วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2553

ผัดหอยลายกับซอสเต้าซี่ : spicy clam in black bean sauce


เอาเมนูหอยลายมาฝากอีกแล้วค่ะ ใครอยากเปลี่ยนจากหอยลายผัดน้ำพริกเผามาเป็นผัดเต้าซี่ก้ออร่อยไปอีกแบบนะคะ ใครมีคำถามอะไร หรือ อยากบอกอะไรก้อ comment มาได้เลยน้า
ส่วนผสม


หอยลาย 750 กรัม
น้ำมันพืช 1 ชต
พริกแห้งหักเป็นท่อน 7 เม็ด
ต้นหอมสับละเอียด 2 ต้น
กระเทียมสับละเอียด 1 ชต
ขิงสับละเอียด 1 ชช
ซอสพริก ตรา ศรีราชาพานิช 1 ชต
ซีอิ้วขาว สูตร 1 ตรา ภูเขาทอง 1 ชช
น้ำตาล ½-1 ชช
เต้าซี่ล้างและสับละเอียด 2 ชต
น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 3 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
ใบโหระพาเด็ดใบ พอประมาณ

วิธีทำ
1. นำหอยลายมาแช่น้ำสะอาดไว้ประมาณ 2 ชม เพื่อให้หอยคายสิ่งสกปรกออกมา ครบ 2 ชม นำหอยมาล้างให้สะอาด หอยที่เปิดฝา คือหอยที่ตายแล้ว ควรเอาทิ้งไป เลือกแต่หอยที่ฝาปิดสนิทมาใช้

2. ผสมซอสพริก ตรา ศรีราชาพานิช ซีอิ้วขาว ตรา ภูเขาทอง น้ำตาลทรายเข้าได้กัน
3. ตั้งกะทะ ไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่กระเทียม พริกแห้ง ต้นหอม ขิง และ เต้าซี่ ผัดให้หอมฉุย ระวังอย่าให้ไหม้
4. ใส่หอยลงไปผัด ตามด้วยเหล้าจีน ซอสที่ผสมไว้ในข้อ 2 และ น้ำซุป ปิดฝาอบ เร่งเป็นไฟแรง อบจนฝาหอยเปิด ประมาณ 5 นาที ถ้าน้ำแห้ง ให้เติมน้ำซุปทีละ 1 ชต หอยที่ฝาไม่เปิด ให้เอาทิ้งไปเลยค่ะ
5. คนให้เข้ากันใส่ ใบโหระพา เสริฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น