วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2553

เนื้อผัดพริกกับซอสเต้าซี่ : stir fried beef with black bean sauce


หายไปนานมากๆเลย เอาคอมพิวเตอร์ไปซ่อมกลับมาแล้วค่ะ วันนี้มีเมนูเนื้อมาฝากจ๊า เนื้อสันในเป็นส่วนที่มีมันน้อยแต่นิ่ม เหมาะสำหรับนำมาผัด สำหรับอาหารจานนี้เป็นอาหารแบบจีน เพราะเราได้ใช้เต้าซี่มาผัดด้วยทำให้มีกลิ่นหอมของถั่วหมัก ใช้พริกหยวกหลายๆสีมาผัดทำให้อาหารจานนี้ดูสวยขึ้นมาทันที แล้วก้อทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆเลยหละ
ส่วนผสม

เนื้อสันในหั่นเป็นเส้นบาง 350 กรัม
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 1 ชต
เหล้าจีน 2 ชช
น้ำมันงา ½ ชช
แป้งข้าวโพด 1 ชช
น้ำมันสำหรับทอด พอประมาณ
ซอสเต้าซี่
น้ำมัน 2-3 ชต
ต้นหอมซอยละเอียด 3 ต้นกระเทียมสับละเอียด 1 ชต
เต้าซี่ล้างและสับละเอียด 1 ชต
ขิงสับละเอียด 1 ชต
พริกหยวกสีต่างๆหั่นเส้น อย่างละครึ่งลูก
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 3 ชช
เหล้าจีน 1 ชต
น้ำตาล 1 ชช
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 ชต
น้ำมันงา ½ ชช
แป้งข้าวโพด 2 ชช
วิธีทำ
1. หมักเนื้อตามส่วนผสมข้างบนไว้ประมาณ 30 นาที แล้วหันมาผสม ซีอิ้วขาว เหล้าจีน น้ำเปล่า น้ำมันงา น้ำตาล และแป้งข้าวโพด เตรียมไว้สำหรับทำซอสเต้าซี่
2. ตั้งเตาเปิดไฟค่อนข้างแรง อุ่นน้ำมันให้ร้อนจัด แบ่งเนื้อทอดทีละส่วน (ถ้ากะทะเล็ก ห้ามทอดเนื้อทีเดียวหมด) ประมาณครั้งละ 1 นาที ให้ผิวเนื้อเหลืองน้ำตาล ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3. ทำซอสเต้าซี่โดยการ อุ่นกะทะให้ร้อนจัด ใส่น้ำมันลงไป ผัด ต้นหอม กระเทียม เต้าซี่ และ ขิง ให้มีกลิ่นหอม ใส่พริกหยวก และผัดต่อจนสุก
4. ใส่ซอสที่เตรียมไว้สำหรับซอสเต้าซี่ และคนให้เหนียวขึ้นเล็กน้อย ใส่เนื้อลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟ

+ เต้าซี่คือถั่วดำหมัก หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น foodland , tops

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น