วันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2553

ปีกไก่ทอดกับซอสศรีราชา : spicy chicken wing with sriracha sauce


ซอสสูตรนี้อร่อยมากๆเลย ไม่ได้โม้นะ แต่กินแล้วหยุดไม่ได้ ทำไม่ยากด้วยค่ะ กินแกล้มกับเบียร์เย็นๆ อร่อยสุดๆเลยหละ
ส่วนผสม

น่องไก่หรือปีกไก่ 500 กรัม
น้ำมันพืช 4 ชต
กระเทียมสับ 1 ชต
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า 1 ลูกเล็ก หรือ ½ ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ ตราภูเขาทอง ½ ถ้วย
ซอสพริกเผ็ดมาก ตราศรีราชาพานิช ¼ ถ้วย
น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง ½ ชต
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 1 ชช
ผงยี่หร่า (ใส่หรือไม่ใส่ก้อได้) ¼ ชช
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 210 องศาเซลเซียส


2. นำน้ำมัน 2 ชต คลุกเคล้ากับไก่ให้ทั่ว แล้วนำไปวางบนถาดสำหรับอบ อบข้างละ 20 นาที หรือจน เหลืองกรอบ ถ้าใครไม่มีเตาอบก้อนำไปทอด ไฟกลาง จนเหลืองกรอบได้เหมือนกันนะคะ


3. ผสมซอสมะเขือเทศ ตราภูเขาทอง ซอสพริกเผ็ดมาก ตราศรีราชาพานิช น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง และผงยี่หร่าป่น เข้าด้วยกัน


4. หม้ออีกใบหนึ่ง ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันที่เหลือให้สุกใส แล้วค่อยใส่กระเทียมผัด ให้เหลืองหอม ใส่ซอสที่ผสมไว้ในข้อ 3 แล้วรอให้ซอสเดือด ประมาณ 1-2 นาที ยกออกจากเตา นำไก่ไปคลุกกับซอสให้เข้ากัน หรือจะเสริฟซอสกับไก่แยกกันก้อได้ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น