วันพุธที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2553

เนื้อผัดพริกไทยดำ: black pepper beef

อาหารง่ายๆแต่อร่อย เคล็ดลับของจานนี้คือ พริกไทยดำเม็ดต้องสดใหม่ และ เอามาตำก่อนจะเริ่มทำอาหาร ทำให้มีกลิ่นหอมและเผ็ดร้อนค่ะ



เนื้อสันในหั่นบาง 350 กรัม
น้ำมันพืช 3 ชต
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
กระเทียมจีนหั่นละเอียด 2 กลีบ
พริกไทยดำตำหยาบ 2 ชช
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 5 ชต
ซีอิ้วขาว สูตร 1 ตราภูเขาทอง 3 ชช
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 2 ชต
ซอสหมักเนื้อ
เหล้าจีน 1 ชต
ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง 1 ชต
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 3 ชต

วิธีทำ

1. ผสมเหล้าจีน ซอสปรุงรส และ ซอสหอยนางรม เข้าด้วยกัน และ นำไปคลุกเคล้ากับเนื้อ หมักไว้อย่างน้อย 20 นาที
2. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 2 ชต พอร้อน นำเนื้อลงไปทอดให้เป็นสีน้ำตาล แบ่งทอดเป็น 2 ส่วน และตักขึ้นมาพักไว้
3. ในกะทะใบเดิม ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันที่เหลือ ผัดหอมใหญ่ พริก กระเทียม และ พริกไทยดำ ให้หอมฉุย
4. นำเนื้อใส่กลับลงไป และ ปรุงรสด้วย น้ำซุป ซีอิ้วขาว และ ซอสหอยนางรม ผัดให้น้ำเคี่ยวลงเล็กน้อย ตักขึ้นเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น