วันพุธที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2553

ผัดผัก bok choy กับ ถั่วลันเตา: Stir fried bok choy and snow peas

ผัดผักเป็นเมนูที่ใช้เวลาไม่นานในการทำ และการใช้ฝาอบผักให้สุกนั้นทำให้ผักมีรสชาติที่ดีขึ้น โดยทั่วไปก่อนใส่กระเทียม ต้องตั้งน้ำมันให้ร้อน แต่เราคิดว่าสำหรับคนทั่วไปนั้น ควรจะผัดกระเทียมกับน้ำมันที่ยังไม่ร้อนไปพร้อมๆกันด้วยไฟอ่อน เพราะจะทำให้น้ำมันมีกลิ่นหอมของกระเทียม เมื่อกระเทียมเริ่มเหลืองแล้วจึงค่อยเร่งไฟและใส่ผักลงไปผัด ผัก bok choy และ ถั่วลันเตา มีความหวาน กรอบ อร่อยอยู่แล้ว เราจึงไม่ต้องใส่น้ำตาล เพียงแค่ความเพิ่มความกลมกล่อมด้วยซีอิ้วขาว หรือ ซอลหอยนางรมก็เพียงพอแล้ว ส่วนคราวนี้เราเลือกที่จะใช้แค่ซอสหอยนางรมมาปรุงเท่านั้น
ส่วนผสม

น้ำมันพืช                     1 ชต
กระเทียมสับ                1 ชต
ผัก bok choy               200 กรัม
ถั่วลันเตาหั่นปลายทั้ง 2 ข้าง พอประมาณ
น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า    ¼ ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 2 ชต
น้ำมันงา                      ¼ ชช

วิธีทำ


1. หั่นผักและล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมัน และ กระเทียม ตั้งไฟอ่อน ผัดไปจนกลิ่นหอม แต่ห้ามให้กระเทียมไหม้ เมื่อกระเทียมเริ่มเหลืองแล้ว เร่งเป็นไฟอ่อนกลาง ผัดให้น้ำมันคลุกเคล้ากับผักให้ทั่ว

3. ใส่น้ำซุป และ ซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาอบประมาณ 1 นาที ห้ามปิดนานเกินไปเพราะจะทำให้ ผักนิ่มและเละ เหยาะน้ำมันงาและตักเสริฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น