ไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่น เนื้อเนียนนุ่นลิ้น ไม่ว่าใครๆทานก็ติดอกติดใจกันทั้งนั้น เราสามารถนำไปประยุกต์โดยเปลี่ยนเครื่องให้เป็นแบบไทยก็ได้นะคะ
สำหรับ 3 ถ้วยในภาพ กับอีก 1 ถ้วยเล็ก
ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งลวกสุก 3 ตัว
ปูอัดหั่น 3 ชิ้น
เห็ดหอมลวกสุก 3 ดอก
แปะก๊วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 3 เม็ด
มิริน 2 ชต
น้ำซุปปลาแห้งที่อุณหภูมิห้อง 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ชช
ซีอิ้วถั่วเหลืองญี่ปุ่น ตราคินซัน 1 ชต และ สำหรับเสริฟ
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ลงในภาชนะสแตนเลส
2.ใส่น้ำซุปปลาแห้งลง
4. ช้อนฟองที่อยู่ในส่วนผสมออก และกรองด้วยกระชอน
5. นำส่วนผสมของไข่ ค่อยๆเทใส่ถ้วย ถ้ามีฟองให้ช้อนออกให้หมด และปิดฝา ถ้าไม่มีฝาให้ใช้แผ่นฟอล์ยปิดให้มิด
6.นำไปนึ่งในลังถึงในน้ำเดือดกลางประมาณ 8 นาที ปิดไฟและเปิดฝาถ้วยออก นำกุ้ง ปูอัด เห็ดหอม วางบนไข่ตุ๋น และ นึ่งต่อจนครบ 12- 15 นาที ยกลงเสริฟพร้อมซีอิ้วถั่วเหลืองญี่ปุ่น
น้ำซุปปลาแห้ง
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
คอมบุ 3 แผ่น
ปลาแห้ง 20 กรัม
1. นำคอมบุไปแช่ในน้ำ ประมาณ 30 นาที
2. เมื่อครบแล้วเวลา ตั้งไฟและใส่ ปลาแห้งลงไป
3. เมื่อน้ำเดือดให้ปิดไฟทันที และ พักไว้จนเย็น ค่อยกรองเอาแต่น้ำซุปไปใช้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น