วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2553

ไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่น : chawan mushi

ไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่น เนื้อเนียนนุ่นลิ้น ไม่ว่าใครๆทานก็ติดอกติดใจกันทั้งนั้น เราสามารถนำไปประยุกต์โดยเปลี่ยนเครื่องให้เป็นแบบไทยก็ได้นะคะ


สำหรับ 3 ถ้วยในภาพ กับอีก 1 ถ้วยเล็ก
ส่วนประกอบ


ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งลวกสุก 3 ตัว
ปูอัดหั่น 3 ชิ้น
เห็ดหอมลวกสุก 3 ดอก
แปะก๊วย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 3 เม็ด
มิริน 2 ชต
น้ำซุปปลาแห้งที่อุณหภูมิห้อง 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ชช
ซีอิ้วถั่วเหลืองญี่ปุ่น ตราคินซัน 1 ชต และ สำหรับเสริฟ

วิธีทำ


1. ตอกไข่ไก่ลงในภาชนะสแตนเลส

2.ใส่น้ำซุปปลาแห้งลง


3.จากนั้นใส่เกลือ มิริน และ ซีอิ้วญี่ปุ่น และตีให้เข้ากัน

4. ช้อนฟองที่อยู่ในส่วนผสมออก และกรองด้วยกระชอน

5. นำส่วนผสมของไข่ ค่อยๆเทใส่ถ้วย ถ้ามีฟองให้ช้อนออกให้หมด และปิดฝา ถ้าไม่มีฝาให้ใช้แผ่นฟอล์ยปิดให้มิด

6.นำไปนึ่งในลังถึงในน้ำเดือดกลางประมาณ 8 นาที ปิดไฟและเปิดฝาถ้วยออก นำกุ้ง ปูอัด เห็ดหอม วางบนไข่ตุ๋น และ นึ่งต่อจนครบ 12- 15 นาที ยกลงเสริฟพร้อมซีอิ้วถั่วเหลืองญี่ปุ่น

น้ำซุปปลาแห้ง
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
คอมบุ 3 แผ่น
ปลาแห้ง 20 กรัม

1. นำคอมบุไปแช่ในน้ำ ประมาณ 30 นาที
2. เมื่อครบแล้วเวลา ตั้งไฟและใส่ ปลาแห้งลงไป
3. เมื่อน้ำเดือดให้ปิดไฟทันที และ พักไว้จนเย็น ค่อยกรองเอาแต่น้ำซุปไปใช้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น