วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ลาบหมู สูตร 1


เมนูอาหารยอดฮิตจากภาคอีสาน หนึ่งในนั้นต้องมีลาบหมูอยู่ด้วยแน่ๆ วันนี้เราจะเสนอวิธีทำลาบ 2 วิธี วิธีแรก จะใช้เวลาในการเผาสมุนไพรต่างๆเพื่อความหอม วิธีที่ 2 เป็นวิธีที่ร้านส่วนใหญ่จะทำกันนะคะ และเราสามารถใช้ซีอิ้วขาวมาแทนน้ำปลาเพื่อลดความเค็มได้นะคะ ตามมาดูกันเลย

ลาบหมู สูตร 1
ส่วนที่ 1
หอมแดง 4 ลูก
กระเทียมเม็ดใหญ่ 8 กลีบ
ข่า 1 นิ้ว
ตะไคร้ 2-3 ต้น
ส่วนที่ 2
หมูบดหรือสับ 200 กรัม
หนังหมูต้มหั่นเป็นเส้น 15 กรัม
ตับหมูลวกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 15 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1-2ชต
น้ำมะนาว 2 ชต
ซีอิ้วขาว สูตร1 ตราภูเขาทอง 2 ½ ชต
น้ำตาล ½ ชช
พริกป่น ½ - 1 ชช
ข้าวคั่ว 2 ชต
ผักชีและต้นหอมสับรวมกัน 1 กำมือ

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมที่ 1 ไปเผาทั้งเปลือกให้มีกลิ่นหอม เมื่อเผาเสร็จแล้วปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียม พักไว้

2. หั่นข่า และ ตะไคร้ ให้ละเอียด ประมาณอย่างละ 1 ชต นำ กระเทียม หอมแดง ข่า และ ตะไคร้ โขลกรวมกันให้ละเอียด ( สามารถนำ หอมแดง กระเทียม ปอกเปลือกแล้ว ข่า และ ตะไคร้ หั่นละเอียด นำไปคั่วในกะทะ ให้มีกลิ่นหอมได้)

3. นำน้ำมะขามเปียกคลุกกับหมู และบีบน้ำออกเพื่อให้เนื้อหมูค่อนข้างแห้ง (สามารถใช้น้ำมะนาวแทนได้) เก็บน้ำที่บีบได้ไว้ก่อน

4. นำน้ำที่บีบหมูออกมาไปต้มในกะทะ เมื่อสุกแล้วให้ใส่หมู รวนพอสุก

5. นำส่วนผสมที่ 1 ที่โขลกไว้ ประมาณ 1 ½ ชต ไปคลุกเคล้ากับ หมู หนังหมู และ ตับหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง น้ำมะนาว น้ำตาล พริกป่น ข้าวคั่ว และ ผักชี ต้นหอม ตักใส่จาน เสริฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น