วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ไก่ผัดขิง


เชื่อว่าหลายๆคนฟังชื่อเมนูนี้แล้วอาจจะคิดไปว่า ต้องฉุน ต้องเผ็ด หรือบางที อาจจะทานแต่ไก่แล้วเขี่ยขิงทิ้งแน่ๆเลย ใช่มั้ยคะ? วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับที่ทำให้เราสามารถกินขิงได้อย่างเอร็ดอร่อยและเพื่อสุขภาพของเรากันนะคะ
ส่วนผสม



เนื้อไก่สะโพกไม่เอาหนัง 150 g

ขิงซอย 100 g

เห็ดหูหนูซอย 50 g

หอมใหญ่ซอยครึ่งลูก

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉบ 2 เม็ด


ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 นิ้ว 2 ต้น

เกลือ 1 ชต

กระเทียมไทยสับละเอียด 5 กลีบ

เต้าเจี้ยว 1 ชช

ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 1 ชต

ซี้อิ้วขาว ตราภูเขาทอง สูตร 2 ½ ชต


น้ำตาล ½ ชช

น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 4 ชต

น้ำมัน 3 ชต

1. นำขิงและเกลือมาคลุกให้เข้ากัน เพื่อล้างความเผ็ดออกมา ให้สังเกตว่าเมื่อคลุกให้เข้ากันแล้วจะเริ่มมีน้ำออกจากขิง ให้นำขิงไปล้างน้ำและบีบน้ำออกให้หมด พักไว้ก่อน

2. หลังจากนั้นเราก็หันมาเตรียมไก่ หั่นผักต่างๆให้พร้อม


3. อุ่นกระทะด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ระวังไหม้ด้วย

4. ใส่ไก่ลง เร่งไฟเป็นไฟกลาง เมื่อไก่สุก ใส่ขิงลงไปผัด ให้กลิ่นหอม แล้วปรุงรส ถ้ากระทะแห้งให้ค่อยๆเติมน้ำทีละ 1 ชต

5. ใส่ หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้าผัดให้ผักสลด แล้วตามด้วย ต้นหอม ปิดไฟ ตักใส่จานเสริฟ แล้วทานกับข้าวร้อนๆ ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น