เชื่อว่าหลายๆคนฟังชื่อเมนูนี้แล้วอาจจะคิดไปว่า ต้องฉุน ต้องเผ็ด หรือบางที อาจจะทานแต่ไก่แล้วเขี่ยขิงทิ้งแน่ๆเลย ใช่มั้ยคะ? วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับที่ทำให้เราสามารถกินขิงได้อย่างเอร็ดอร่อยและเพื่อสุขภาพของเรากันนะคะ
ส่วนผสมเนื้อไก่สะโพกไม่เอาหนัง 150 g
ขิงซอย 100 g
เห็ดหูหนูซอย 50 g
หอมใหญ่ซอยครึ่งลูก
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉบ 2 เม็ด
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 นิ้ว 2 ต้น
เกลือ 1 ชต
กระเทียมไทยสับละเอียด 5 กลีบ
เต้าเจี้ยว 1 ชช
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 1 ชต
ซี้อิ้วขาว ตราภูเขาทอง สูตร 2 ½ ชต
น้ำตาล ½ ชช
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 4 ชต
น้ำมัน 3 ชต
1. นำขิงและเกลือมาคลุกให้เข้ากัน เพื่อล้างความเผ็ดออกมา ให้สังเกตว่าเมื่อคลุกให้เข้ากันแล้วจะเริ่มมีน้ำออกจากขิง ให้นำขิงไปล้างน้ำและบีบน้ำออกให้หมด พักไว้ก่อน
2. หลังจากนั้นเราก็หันมาเตรียมไก่ หั่นผักต่างๆให้พร้อม
3. อุ่นกระทะด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ระวังไหม้ด้วย
4. ใส่ไก่ลง เร่งไฟเป็นไฟกลาง เมื่อไก่สุก ใส่ขิงลงไปผัด ให้กลิ่นหอม แล้วปรุงรส ถ้ากระทะแห้งให้ค่อยๆเติมน้ำทีละ 1 ชต
5. ใส่ หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้าผัดให้ผักสลด แล้วตามด้วย ต้นหอม ปิดไฟ ตักใส่จานเสริฟ แล้วทานกับข้าวร้อนๆ ได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น