วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ไก่อบหอมกรุ่นด้วยสมุนไพร


อาหารจานนี้เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายมากๆ หนังไก่กรอบๆที่อบมากำลังดีคลุกเคล้าด้วยสมุนไพรไทยๆ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ถ้าพร้อมแล้วมาทำด้วยกันเลยนะ
ก่อนอื่นเราต้องมาเตรียมไก่ประมาณ 6-7 ขีด

ล้างไก่ให้สะอาดแล้วเอาส้อมจิ้มให้ทั่วเพื่อให้น้ำหนักซึมเข้าเนื้อเร็วๆ

น้ำหมักไก่ มีส่วนผสมดังนี้
กระเทียมสับ 8 กลีบ
น้ำตาลทรายแดง 2 ชต
ฮอยซินซอส 2 ชต
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 3 ชต
ส่วนผสมต่างๆ
น้ำมัน 1 ชต
พริกขี้หนูแดง 1 เม็ด ซอยละเอียด
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ตะไคร้ 1 ต้น เอาแต่ส่วนล่างประมาณ 6 นิ้ว ซอยบางๆ


วิธีทำ
1 หมักไก่ด้วยส่วนผสมที่เตรียมไว้ประมาณ 30 นาที หรือ หมักข้ามคืน
2 อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศาเซลเซียส
3 นำไก่ไปเรียงไว้ที่ grill และรองด้วยแผ่น foilเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด อบประมาณ 20 -30 นาที เมื่ออบเสร็จแล้ว อุ่นกระทะแล้วใส่น้ำมัน นำสมุนไพรต่างๆไปผัดให้หอม ระวังไหม้นะ เมื่อหอมแล้วนำไก่ไปคลุกๆ แล้วจัดใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น