ซอสเทริยากิ เป็นซอสสารพัดประโยชน์ ปัจจุบันนี้มีซอสเทริยากิสำเร็จรูปวางขายอยู่ทั่วไป แต่เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ โดยใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง อาจจะใช้เวลามากหน่อย แต่เมื่อทำเสร็จแล้วเราสามารถเก็บไว้ใช้ได้หลายอาทิตย์เชียวหละ นอกจากนั้นแล้ว เพื่อนๆยังสามารถทำแจกไว้เป็นของขวัญปีใหม่ได้นะคะ
ส่วนผสมสามารถทำซอสเทริยากิได้ 1 ลิตร
ข้อไก่ ปีกไก่ หรือ เท้าไก่ 1 กก
แครอท 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
มะเขือเทศ 3 ลูก
กระเทียมทุบพอแตก 3 ชต
ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 1 แง่ง
น้ำ 2 ลิตร
มิริน 250 ml
พริกไทยขาวป่น 1 ชต
น้ำตาล 500 g
ซีอิ้วญี่ปุ่นตราคินซัน 980 ml
ปลาโอแห้ง 40 g
วิธีทำ
1.ตั้งเตาถ่าน ย่าง ข้อไก่ แครอท หอมใหญ่ มะเขือเทศ ให้หอม ในระหว่างย่าง ให้ตั้งน้ำให้เดือด
2.เมื่อหนังไก่หอมเหลืองแล้ว นำลงไปต้มกับน้ำเดือด เมื่อน้ำกลับมาเดือดอีกรอบ หรี่เป็นไฟอ่อนและคอยช้อนฟองเคี่ยวน้ำซุปให้เหลือ 1.5 ลิตร เมื่อได้น้ำซุปแล้ว ใส่มิริน ตามด้วยผักต่างๆที่ย่างไว้ ตามด้วยขิง กระเทียม พริกไทย น้ำตาล และซีอิ้วญี่ปุ่นตราคินซัน เคี่ยวไฟอ่อนให้น้ำเหลือ 1 ลิตร
3.เมื่อได้น้ำเหลือ 1 ลิตรแล้วใส่ปลาโอแห้ง เคี่ยวอีก 20 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมากรองใส่ขวดไว้ใช้หรือแจกเพื่อนๆได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น