วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เทริยากิซอส : homemade teriyaki sauce


ซอสเทริยากิ เป็นซอสสารพัดประโยชน์ ปัจจุบันนี้มีซอสเทริยากิสำเร็จรูปวางขายอยู่ทั่วไป แต่เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ โดยใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง อาจจะใช้เวลามากหน่อย แต่เมื่อทำเสร็จแล้วเราสามารถเก็บไว้ใช้ได้หลายอาทิตย์เชียวหละ นอกจากนั้นแล้ว เพื่อนๆยังสามารถทำแจกไว้เป็นของขวัญปีใหม่ได้นะคะ
ส่วนผสม


สามารถทำซอสเทริยากิได้ 1 ลิตร
ข้อไก่ ปีกไก่ หรือ เท้าไก่ 1 กก
แครอท                            1 หัว
หอมใหญ่                         1 หัว
มะเขือเทศ                       3 ลูก
กระเทียมทุบพอแตก        3 ชต
ขิงแก่หั่นเป็นแว่น             1 แง่ง
น้ำ                                   2 ลิตร
มิริน                                 250 ml
พริกไทยขาวป่น              1 ชต

น้ำตาล                            500 g
ซีอิ้วญี่ปุ่นตราคินซัน       980 ml
ปลาโอแห้ง                     40 g



วิธีทำ
1.ตั้งเตาถ่าน ย่าง ข้อไก่ แครอท หอมใหญ่ มะเขือเทศ ให้หอม ในระหว่างย่าง ให้ตั้งน้ำให้เดือด


2.เมื่อหนังไก่หอมเหลืองแล้ว นำลงไปต้มกับน้ำเดือด เมื่อน้ำกลับมาเดือดอีกรอบ หรี่เป็นไฟอ่อนและคอยช้อนฟองเคี่ยวน้ำซุปให้เหลือ 1.5 ลิตร เมื่อได้น้ำซุปแล้ว ใส่มิริน ตามด้วยผักต่างๆที่ย่างไว้ ตามด้วยขิง กระเทียม พริกไทย น้ำตาล และซีอิ้วญี่ปุ่นตราคินซัน เคี่ยวไฟอ่อนให้น้ำเหลือ 1 ลิตร

3.เมื่อได้น้ำเหลือ 1 ลิตรแล้วใส่ปลาโอแห้ง เคี่ยวอีก 20 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมากรองใส่ขวดไว้ใช้หรือแจกเพื่อนๆได้เลยค่ะ
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น