วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

น้ำจิ้มแจ่ว


มีใครบ้างไหมไม่ชอบน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มแจ่วแต่ละสูตรทีวิธีทำที่แตกต่างกันออก สำหรับสูตรนี้เราใช้ซีอิ้วขาวมาแทนน้ำปลาทำให้ไม่มีกลิ่นคาวเลย ปรุงรสด้วยสมุนไพรต่างๆและสิ่งสำคัญก็คือ ข้าวคั่ว ว่าแล้วก้อน้ำลายไหล

น้ำจิ้มแจ่ว สูตรภูเขาทอง 1
น้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้ใช้น้ำมะขามเปียกนะคะ

ซีอิ้วขาวสูตร 2 ตราภูเขาทอง 4 ชต

น้ำมะขามเปียก 2 ชช

น้ำมะนาว 1 ชต

น้ำตาลทราย 1 ¼ ชช

พริกป่น 1 ชช

ข้าวคั่ว 1 ชต

ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 2 ชต

ผสมทุกอย่างให้เข้ากันหรือปรุงรสตามใจชอบนะคะ

สามารถใช้ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทองแทนสูตร 2 ได้นะคะ แต่สีจะเข้มกว่า

น้ำจิ้มแจ่ว สูตรภูเขาทอง 2
ส่วนผสม

ซีอิ้วขาว 3 ชต
น้ำส้มสายชู 1 1/2 ชต
น้ำมะนาว 1 1/2 ชต
น้ำตาลปี๊ป 1/4 ชต
ข้าวคั่ว 1 ชต
พริกป่น 1 ชต
ผักชีลาว ต้นหอม ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ตามชอบ

  นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน สามารถจิ้มกับ ไก่ย่าง คอหมูย่าง และเสือร้องไห้ ได้อร่อยมากๆเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น