ความลับของอาหารจานนี้อยู่ที่ผักบร๊อคโคลี่ เราจะต้องนำไปลวกก่อนนำไปผัด เพื่อผักจะได้คงความกรอบไว้อยู่ สำหรับเครื่องปรุงรสนั้น เราจะต้องใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย แต่ไม่ได้ใส่เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวนะ น้ำส้มสายชูจะทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น แล้วอย่าลืมเสริฟกับข้าวหอมมะลิร้อนๆนะคะ
สำหรับ 2 ที่ เนื้อสันใน 200 กรัม
ผักบร๊อคโคลี่ หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
น้ำมันพืช 1 ชต
กระเทียมสับ 1 ชต
ซอสหมักเนื้อ
ซีอิ้วขาว สูตร 1 ตราภูเขาทอง 2 ชช
แป้งข้าวโพด 1 ชช
น้ำมันพืช ½ ชช
พริกไทยดำบดสด
ซอสสำหรับผัด
ซอสหอยนางรมตราภูเขาทอง 3 ชต
เหล้าจีน 1 ชช
น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง 1 ชช
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 3 ชช
วิธีทำ
1. ผสมซอสหมักเนื้อและเนื้อที่หั่นเป็นชิ้นบางไว้ให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10 นาที
2. ผสมซอสสำหรับผัดให้เรียบร้อย หรือปรุงรสตามชอบ
3. ตั้งน้ำในกะทะให้เดือด นำผักไปลวกประมาณ 3 นาที เทน้ำออกและนำผักไปแช่ในน้ำเย็นและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. นำกะทะใบเดิมมาตั้งไฟกลาง เมื่อกะทะแห้งให้ใส่น้ำมัน ใส่กะทะ ผัดพอหอม ระวังอย่าให้ไหม้ นำเนื้อลงไปผัด จนเกือบสุก ใส่ซอสสำหรับผัด เคี่ยวให้น้ำซอสเริ่มเหนียว ใส่ผักลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสรฟกับข้าวร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น