วันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เนื้อผัดผักบร๊อคโคลี่


ความลับของอาหารจานนี้อยู่ที่ผักบร๊อคโคลี่ เราจะต้องนำไปลวกก่อนนำไปผัด เพื่อผักจะได้คงความกรอบไว้อยู่ สำหรับเครื่องปรุงรสนั้น เราจะต้องใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย แต่ไม่ได้ใส่เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวนะ น้ำส้มสายชูจะทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น แล้วอย่าลืมเสริฟกับข้าวหอมมะลิร้อนๆนะคะ
สำหรับ 2 ที่

เนื้อสันใน 200 กรัม


ผักบร๊อคโคลี่ หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม

น้ำมันพืช 1 ชต

กระเทียมสับ 1 ชต

ซอสหมักเนื้อ

ซีอิ้วขาว สูตร 1 ตราภูเขาทอง 2 ชช

แป้งข้าวโพด 1 ชช

น้ำมันพืช ½ ชช

พริกไทยดำบดสด

ซอสสำหรับผัด

ซอสหอยนางรมตราภูเขาทอง 3 ชต

เหล้าจีน 1 ชช

น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง 1 ชช

ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 3 ชช

วิธีทำ

1. ผสมซอสหมักเนื้อและเนื้อที่หั่นเป็นชิ้นบางไว้ให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10 นาที

2. ผสมซอสสำหรับผัดให้เรียบร้อย หรือปรุงรสตามชอบ

3. ตั้งน้ำในกะทะให้เดือด นำผักไปลวกประมาณ 3 นาที เทน้ำออกและนำผักไปแช่ในน้ำเย็นและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

4. นำกะทะใบเดิมมาตั้งไฟกลาง เมื่อกะทะแห้งให้ใส่น้ำมัน ใส่กะทะ ผัดพอหอม ระวังอย่าให้ไหม้ นำเนื้อลงไปผัด จนเกือบสุก ใส่ซอสสำหรับผัด เคี่ยวให้น้ำซอสเริ่มเหนียว ใส่ผักลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสรฟกับข้าวร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น