อากาศเริ่มเย็นแล้ว ถ้าได้อาหารอบร้อนๆมากินคงรู้สึกดีไม่น้อยเลยนะคะ มาทำกุ้งอบวุ้นเส้นกันนะ
ส่วนผสมกุ้งขนาดกลาง 6 ตัว
วุ้นเส้น แช่น้ำแล้ว 200 กรัม
หมูสามชั้น ให้พอดีกับหม้ออบ
ขิงแก่หั่นเป็นแว่นแล้วทุบ 7 แว่น
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยดำบุบพอแตก และ เม็ดผักชี อย่างละ 1 ชต
ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 7 ชต
ซอสปรุงรส ตราภูเขาทอง ½ ชต
ซีอิ้วขาวตราภภูเขาทอง สูตร 1 1 ชต
น้ำตาล 2 ชช
เหล้าจีน 1 ชช
น้ำมันงา ½ ชต
น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 300 ml
ถุงผ้า หรือ ผ้าขาวบางสำหรับห่อเครื่องเทศ
คื่นฉ่าย และ พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้ว มาทำกันเลย
1.นำซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาล เหล้าจีน น้ำมันงา มาผสมกันแล้วคลุกกับวุ้นเส้นพักไว้
2.นำพริกไทยดำ และ เม็ดผักชีไปใส่ห่อผ้า และนำ ไปต้มกับน้ำซุปให้มีกลิ่นหอมโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที ปล่อยทิ้งไว้พออุ่น
3.วางหมูสามชั้น ขิง กระเทียม รากผักชีไว้ที่ก้นหม้ออบ นำถุงผ้าที่ต้มแล้วมาวางด้วย
4.นำวุ้นเส้นในข้อที่ 1 มาวางทับ ตามด้วยกุ้ง และใส่ซุปลงไป
5.นำไปอบที่ไฟกลางประมาณ 9-10 นาที เมื่อเสร็จแล้ว โรยคื่นฉ่าย และ พริกไทยป่น เสริฟร้อนๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น