วันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เทมปุระ: mixed tempura


เวลาไปทานอาหารที่ร้านญี่ปุ่นทีไร ทานเทมปุระกุ้งไม่สะใจเลย วันนี้เพื่อนๆก้อสามารถทำทานเองที่บ้านได้แล้วนะคะ วันสุดสัปดาห์ ชวนเพื่อนๆหรือครอบครัวมาช่วยกันทำ ช่วยกันทาน ก้อได้บรรยากาศที่สนุกดีนะ สูตรที่ให้เป็นสำหรับ 2 ที่นะคะ สามารถ double สูตรได้เลยค่ะ ขั้นตอนอาจจะดูยาวซักหน่อย ค่อยๆอ่านให้ละเอียด รับรองทำได้แน่นอนค่ะ เรามาลุยกันเลย
สูตรสำหรับ 2 ที่
สูตรน้ำจิ้มเทมปุระ
ซีอิ้วญี่ปุ่นตรา คินซัน 50 ml
น้ำเปล่า 250 ml
น้ำตาลทราย 1 ชต
สาเกหรือไวน์ขาวไทย 1 ชต
ปลาแห้ง 20 กรัม
เกลือป่น 1/8 ชช
หัวไชเท้าและขิงแก่ฝน พอประมาณ


นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงหม้อ ต้มให้เดือดแล้วหหรี่ไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที กรอง แล้วพักทิ้งไว้ เสริฟพร้อมกับ หัวไชเท้าและขิงแก่ฝน ควรบีบน้ำออกจากหัวไชเท้าและขิงแก่ฝนก่อนเสริฟด้วย


ส่วนประกอบ

ผัก เช่นฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบ
น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
น้ำมันงา ¼ ถ้วยตวง



 
 
 
 
 
 

ส่วนผสมแป้งเทมปุระ

น้ำเย็นจัด 350 ml
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ร่อน) 180 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง

1. เตรียมกุ้ง และ หั่นผัก ให้พร้อม

2. อุ่นน้ำมันด้วยไฟกลางในกะทะก้นลึก หรือ หม้อ






3. ผสมแป้ง โดยการใส่ไข่แดงลงไปในชามผสมก่อน ใช้ไม้ตีหัวตะกร้อ ตีไข่แดงให้แตก และค่อยๆเทน้ำเย็นลงไป ตีให้เกิดฟองละเอียด ค่อยๆเทแป้งลงไปผสมโดย ไม่ต้องคนแป้งให้เข้ากัน น้ำเย็นจัดควรใส่น้ำแข็งลงไปผสมด้วย ใส่น้ำแข็งลงไปในชามผสมประมาณ 1 ก้อนเพื่อให้เกิดความเย็น


4. ทดสอบน้ำมันโดยการหยดแป้งที่เราผสมแล้ว โดยให้สังเกตุ แป้งจะฟูขึ้นมา
5. นำกุ้ง และ ผัก ไปชุบแป้งสาลีก่อน แล้วค่อยนำไปชุบแป้งเทมปุระ แล้วทอดให้เหลืองสวย
ที่สำคัญคือต้องคอยดูไฟตลอดเวลา อย่าให้ไฟแรงไป และ ควรแบ่งการทอดเป็นครั้งๆ แต่ละครั้งควรช้อนเศษแป้งขึ้นมาด้วย


2 ความคิดเห็น: