สูตรสำหรับ 2 ที่
ซีอิ้วญี่ปุ่นตรา คินซัน 50 ml
น้ำเปล่า 250 mlน้ำตาลทราย 1 ชต
สาเกหรือไวน์ขาวไทย 1 ชต
ปลาแห้ง 20 กรัม
เกลือป่น 1/8 ชช
หัวไชเท้าและขิงแก่ฝน พอประมาณ
นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงหม้อ ต้มให้เดือดแล้วหหรี่ไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที กรอง แล้วพักทิ้งไว้ เสริฟพร้อมกับ หัวไชเท้าและขิงแก่ฝน ควรบีบน้ำออกจากหัวไชเท้าและขิงแก่ฝนก่อนเสริฟด้วย
ส่วนประกอบ
กุ้งสดแกะเปลือกและบั้งแล้ว 7-8 ตัว
ผัก เช่นฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบ
น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
น้ำมันงา ¼ ถ้วยตวง
ส่วนผสมแป้งเทมปุระ
น้ำเย็นจัด 350 ml
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ร่อน) 180 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง1. เตรียมกุ้ง และ หั่นผัก ให้พร้อม
2. อุ่นน้ำมันด้วยไฟกลางในกะทะก้นลึก หรือ หม้อ
3. ผสมแป้ง โดยการใส่ไข่แดงลงไปในชามผสมก่อน ใช้ไม้ตีหัวตะกร้อ ตีไข่แดงให้แตก และค่อยๆเทน้ำเย็นลงไป ตีให้เกิดฟองละเอียด ค่อยๆเทแป้งลงไปผสมโดย ไม่ต้องคนแป้งให้เข้ากัน น้ำเย็นจัดควรใส่น้ำแข็งลงไปผสมด้วย ใส่น้ำแข็งลงไปในชามผสมประมาณ 1 ก้อนเพื่อให้เกิดความเย็น
4. ทดสอบน้ำมันโดยการหยดแป้งที่เราผสมแล้ว โดยให้สังเกตุ แป้งจะฟูขึ้นมา
5. นำกุ้ง และ ผัก ไปชุบแป้งสาลีก่อน แล้วค่อยนำไปชุบแป้งเทมปุระ แล้วทอดให้เหลืองสวยที่สำคัญคือต้องคอยดูไฟตลอดเวลา อย่าให้ไฟแรงไป และ ควรแบ่งการทอดเป็นครั้งๆ แต่ละครั้งควรช้อนเศษแป้งขึ้นมาด้วย
love the site
ตอบลบEnglish available?
thank you Gizmo , which recipe do u want? i will translate for u.
ตอบลบ