วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

คอหมูย่าง


คอหมูย่าง ของโปรดของใครหลายๆคน วิธีทำก้อง่ายแสนง่าย ไม่มีเตาย่าง สามารถใช้เตาอบแทนได้ แต่ถ้าไม่มีทั้งสองอย่างก้อนำไปจี่ในกะทะแทนได้เหมือน แต่ที่สำคัญคืออย่ากินมากเกินไปนะ

ส่วนผสม


คอหมูหนาประมาณ 2 ซม 500 กรัม
ซอสปรุงรสตราภูเขาทอง 2 ชต
ซอสหอยนางรมตราภูเขาทอง 2 ชต
น้ำผึ้ง 1 ชต

วิธีทำ

1. นำส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่วเพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อ

2. หมักตามส่วนผสมข้างต้น ใช้มือคลุกเคล้าให้กัน หมักอย่างน้อย 6 ชม หรือทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็น

3. อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C วางหมูไว้บนตะแกรงย่างและรองแผ่น foil ไว้ที่ถาดเพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายขึ้น อบหมูประมาณ 10 นาที เมื่อครบ 10 นาที เปลี่ยนโหมดจากการอบเป็น grill ย่างหมูประมาณ 12 นาที กลับหมูเมื่อย่างมาครึ่งทางแล้ว สำหรับการย่างบนเตาถ่านหรือบนกะทะ ควรจะนำหมูออกมาทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนประมาณ 30 นาที

4. เมื่ออบหรือย่างหมูเสร็จแล้ว ควรจะพักหมูไว้ 10 นาทีก่อนหั่นเพื่อไม่ให้น้ำจากหมูไหลออกมา เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว สูตรภูเขาทอง 1 หรือ 2 หรือ น้ำจิ้มคอหมูย่าง

จริงๆแล้วคอหมูย่างสามารถจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วก้อได้ แต่สำหรับคนที่ชอบรสหวานหน่อย น้ำจิ้มสูตรนี้ก้ออร่อยไม่แพ้กัน แถมทำง่ายกว่าด้วย
สูตรน้ำจิ้มคอหมูย่าง


ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราภูเขาทอง 3 ชต

น้ำมะขามเปียก 2-3 ชต (ขึ้นอยู่กับความข้นของน้ำมะขามเปียก)

น้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลทราย 1 ชต

พริกป่น 2 ชช

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น